Tăng tốc cải cách thủ tục hành chính thuế

Ngày: 11/03/2014 09:37 AM

Tăng tốc cải cách thủ tục hành chính thuế

 

(HQ Online)- Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia, Chính phủ đã đưa ra mục tiêu trong năm 2014 - 2015 cải cách quy trình, hồ sơ và thủ tục nộp thuế, rút ngắn thời gian DN hoàn thành thủ tục nộp thuế đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN (171 giờ/năm) thay vì mức 876 giờ như hiện nay.

Cơ quan Thuế sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính. Ảnh: T. Hằng

Thực hiện mục tiêu này, bắt buộc cơ quan Thuế các cấp phải tăng tốc cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho DN.

Rà soát thủ tục

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam, thời gian qua, cơ quan Thuế đã tiến hành rà soát các văn bản chính sách, chế độ về thuế theo hướng đơn giản hóa, xóa bỏ các thủ tục rườm rà, phức tạp hoặc trùng lắp nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế (NNT); đồng thời góp phần tiết kiệm được chi phí và nguồn lực trong quản lý của cơ quan Thuế. Tổng cục Thống kê đã thống kê các thủ tục hành chính (TTHC) được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế mới được ban hành, trên cơ sở đó, trình Bộ Tài chính ban hành các Quyết định công bố TTHC mới, thay thế hoặc sửa đổi so với danh mục TTHC hiện hành. Tính đến tháng 12-2013 đã có 12 TTHC được thay thế và bãi bỏ, giảm đáng kể chi phí TTHC, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mở rộng chính sách hỗ trợ

Ngay từ đầu năm 2014, Tổng cục Thuế đã xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ kiểm soát TTHC nhằm tạo thuận lợi cho NNT. Trong đó, tập trung vào xây dựng quy trình kiểm soát TTHC thuế tại Tổng cục Thuế; Thực hiện công bố, công khai, niêm yết các TTHC thuế. Tăng cường công tác rà soát, đơn giản hoá TTHC. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát TTHC...

Công tác nghiên cứu để hoàn thiện hệ thống chính sách thuế đặt ra mục tiêu hoàn thiện, mở rộng cơ chế, quyền tài phán thuế nội địa vào một số lĩnh vực thuế quốc tế còn chưa có quy định trong nước. Việc chuẩn hóa nội luật này theo nền quy tắc, thông lệ quốc tế sẽ tạo cơ sở mở rộng quyền đánh thuế và quản lý thuế của Việt Nam đối với các hoạt động kinh doanh đầu tư quốc tế, tạo cơ sở pháp lý và hỗ trợ cho đàm phán quốc tế, nhằm giải quyết các hạn chế của Việt Nam trong việc chưa có chính sách trong nước đối với các vấn đề có yếu tố quốc tế.

Ngoài ra, phương thức xây dựng chế độ chính sách thuế cũng tiếp tục được cải tiến nhằm rút ngắn thời gian, chi phí; cải cách TTHC, thông qua việc lấy ý kiến đồng thời các đơn vị liên quan cùng với việc đăng thông tin lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và triển khai xây dựng các Thông tư, Nghị định theo hình thức rút gọn. Cơ quan Thuế các cấp sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát TTHC tại đơn vị để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm CBCC thuế có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết TTHC. Bên cạnh đó, thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với CBCC ở những vị trí nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực...

Thu Hằng
Nguồn tin: Báo Hải Quan
Ý kiến của bạn
     
 
Nhận xét của bạn: (gõ tiếng Việt có dấu, không quá 1000 chữ)

Các tin khác